Wednesday, 05/10/2022 - 08:38|

5 điều mẹ cần trang bị kỹ để trẻ được bảo vệ khi đến trường mùa dịch

Thời điểm hiện tại, việc trẻ trở lại trường học là vấn đề được phụ huynh quan tâm hàng đầu.

Trên khắp các diễn đàn, cha mẹ rần rần tìm hiểu, hỏi han kinh nghiệm, cách bảo vệ con trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn. Vậy để con sẵn sàng đến lớp, cha mẹ cần trang bị những gì?

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Theo các chuyên gia, để bảo vệ trẻ khi các bé quay trở lại trường học trực tiếp, cha mẹ cần là người đồng hành, chuẩn bị tâm lý và hành trang cùng con đến lớp.

Do thời gian học online ở nhà khá dài, bên cạnh việc chia sẻ về những điều thú vị khi học trực tiếp để trẻ hào hứng hơn cho ngày quay lại trường, phụ huynh cũng đừng quên thông tin với con về tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng dọa dẫm trẻ khiến trẻ có tâm lý hoang mang và sợ hãi.

Trong những ngày đầu trẻ đến trường, cha mẹ cần thường xuyên trao đổi với thầy cô về tình hình sức khỏe và tâm lý của con. Đồng thời, phụ huynh nên hỏi han con về chuyện học ở trường để giúp trẻ hòa nhập nhanh nhất ngay từ những tuần học đầu tiên.

Phụ huynh cần chuẩn bị cho con cả về tâm lý lẫn ý thức chủ động tự bảo vệ bản thân khi con đi học trở lại

Dạy trẻ rửa tay thường xuyên

Khi trẻ đi học trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn, việc nhắc nhở trẻ thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K là rất cần thiết để tự bảo vệ bản thân. Vì trẻ thường mải chơi, hay quên việc rửa tay hoặc làm mất bình sát khuẩn nên ngay từ khi ở nhà, cha mẹ hãy tập cho con thói quen này. Cha mẹ chú ý nhắc nhở, khuyến khích trẻ hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô khi đến lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và chạm vào các vật dụng công cộng,...

Một “bí kíp” nhỏ để trẻ nhớ rửa tay thường xuyên là cha mẹ có thể chọn những bình rửa tay mini, nước rửa tay có mùi thơm theo sở thích của bé. Đơn giản mà hiệu quả hơn, phụ huynh hãy chọn cho bé vòng đeo tay có đựng sẵn dung dịch sát khuẩn, chắc chắn bé sẽ thấy hứng thú với việc rửa tay thường xuyên.

Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách

Trong quy tắc 5K, việc đeo khẩu trang trong thời gian dài khiến các bé cảm thấy khó chịu nên thường mở khẩu trang bất cứ lúc nào. Vì vậy, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách, tránh sờ tay vào khẩu trang và khuyến khích bé đeo thường xuyên.

Phụ huynh cũng cần lưu ý chọn loại khẩu trang dễ thở, kháng khuẩn tốt, có độ dày vừa phải và chất liệu chống thấm nước tốt. Ba mẹ nên chọn khẩu trang có họa tiết, màu sắc theo sở thích của bé sẽ giúp bé hào hứng đeo khẩu trang hơn.

Kiểm tra thân nhiệt trẻ thường xuyên

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, cha mẹ cần kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước khi đến lớp. Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện không bình thường nào về sức khỏe, phụ huynh nên cho trẻ ở nhà theo dõi để tránh lây lan cho các bé khác. Phụ huynh cũng cần phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ.

Nếu trẻ nghi ngờ nhiễm Covid-19, nhà trường và phụ huynh cần phối hợp với nhau để có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu trẻ dương tính, cha mẹ hãy cách ly trẻ và báo với y tế địa phương, đồng thời chăm sóc con theo những hước dẫn của bác sĩ.

Chú ý bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Một vấn đề cha mẹ quan tâm nhất khi con đi học trở lại đó là lo sợ con không đủ sức khỏe, sức đề kháng để “tránh” dịch bệnh. Theo các chuyên gia, để trẻ có sức đề kháng tốt nhất, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con. Với trẻ nhỏ, mỗi bữa ăn cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

Ngoài bổ sung dưỡng chất từ chế độ ăn uống, các bậc phụ huynh đừng quên cho con uống sữa mỗi ngày bởi đây là loại thực phẩm quan trọng, có lợi cho cơ thể vì chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết như protein, lipit, đường, vitamin và các khoáng chất. Bên cạnh đó, sữa rất dễ hấp thu, giúp bổ sung nhanh các chất cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Ngoài nguồn dinh dưỡng từ các bữa ăn, các bậc phụ huynh đừng quên bổ sung dinh dưỡng từ sữa cho trẻ

Năm 2022 : 20.190