Wednesday, 05/10/2022 - 09:01|

ĐỀ KIỂM TRA KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC SINH NĂNG KHIẾU (ĐỀ SỐ 31) Môn Tiếng Việt Lớp 5 ( Thời gian làm bài 60 phút )

ĐỀ KIỂM TRA KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG

HỌC SINH NĂNG KHIẾU (ĐỀ SỐ 31)

Môn Tiếng Việt Lớp 5

( Thời gian làm bài 60 phút )

Bài 1 (1 điểm ):  Nêu tác dụng của dấu chấm ; dấu chấm hỏi ; dấu chấm than?

Bài 2 ( 2 điểm ):  Chép lại đoạn văn dưới đây. Sau khi đã đặt dấu chấm vào những vị trí thích hợp ( nhớ viết hoa chữ cái dầu câu ).

Rừng núi còn chìm đắm trong màn đêm trong bầu không khí đầy hơi ấm và lành

lạnh, mọi người đang ngon giấc trong những chiếc chăn đơn, bỗng một con gà trống vỗ cánh phành phạch và cất tiếng gáy lanh lảnh ở đầu bản.

Bài 3 ( 1 điểm ):  Đặt một câu hỏi và dùng dấu câu thích hợp.

Bài 4 ( 2điểm ):  Trong bài “ Nhớ Việt Bắc ”. Nỗi nhớ của người cán bộ về xuôi được nhà thơ Tố Hữu gợi tả như sau:

Ta về mình có nhớ ta

Ta về, ta nhớ những hoa cùng người.

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao cài thắt lưng.

Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang …

Em hãy cho biết: Người cán bộ về xuôi nhớ những gì ở chiến khu Việt Bắc? Nỗi nhớ ấy bộc lộ tình cảm gì ở người cán bộ ?

Bài 5 ( 4 điểm ):  Cái mũ, chiếc nón, … là vật thường gần gũi hàng ngày với em. Hãy tả lại một vật thường dùng mà em thích.

Năm 2022 : 20.192